Header Ads Widget

Trồng răng cửa mất bao lâu thì hoàn thiện?

Trồng răng cửa mất bao lâu là câu hỏi nhiều người quan tâm khi răng cửa không chỉ là những chiếc răng “mặt tiền”, quyết định tính thẩm mỹ của hàm răng mà còn đóng vai trò quan trọng trong ăn nhai. Vậy thời gian trồng răng cửa là bao lâu, hiệu quả như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc bạn nhé!

Ảnh hưởng của việc mất răng cửa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng, trong đó phổ biến là các nguyên nhân như tuổi tác, chấn thương, sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng nên bắt buộc phải nhổ răng. Khi mất răng dẫn đến tồn tại một khoảng trống lớn ở vị trí chân răng đã mất. Lúc này, nếu như không phục hình răng kịp thời, bạn có thể đối mặt với một số vấn đề như:

– Ăn nhai khó hơn do lực nhai giảm sứt, đặc biệt là các thực phẩm cứng, dai. Bên cạnh đó, thức ăn không được nghiền nhỏ sẽ khiến cho dạ dày khó hấp thu các chất dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa.

– Xương hàm tại vị trí nhổ bỏ răng bị tiêu đi theo thời gian bởi không có lực nhai của răng tác động lên

– Thẩm mỹ gương mặt bị ảnh hưởng, gương mặt bị lão hóa, hai má hóp vào, da mặt chảy xệ và xuất hiện nhiều nếp nhăn khiến cho khuôn mặt trông già hơn tuổi.

– Tạo khoảng trống lớn ở miệng, gây mất thẩm mỹ khiến chúng ta trở nên tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp.

Các phương pháp trồng răng cửa 

Hiện nay, với những khách hàng mất răng cửa có thể lựa chọn một số phương pháp trồng răng dưới đây:

Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp bị mất một hoặc vài răng liền kề gần nhau. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ mài nhỏ răng ở 2 bên để làm thành cầu răng, thay thế răng thật đã mất, từ đó giúp phục hồi tối đa chức năng ăn nhai cũng như đảm bảo thẩm mỹ cho răng miệng.

Cầu răng sứ có ưu điểm là tương đối vững chắc, thời gian thực hiện nhanh chóng, tuy nhiên để áp dụng phương pháp này thì bạn phải mài răng thật, đồng thời khó ngăn chặn được hiện tượng tiêu phải mài răng thật và cũng không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương nơi mất răng như phương pháp đeo hàm tháo lắp.

Trồng răng cửa bằng hàm tháo lắp

Đây là phương pháp dùng phần hàm tháo lắp nhằm phục hồi chức năng răng, hàm tháo lắp được thiết kế từ nhựa Acrylic kèm theo khung kim loại, trong khi đó phần thân răng được chế tạo từ nhựa hoặc sứ để thay thế cho phần răng giả đã mất.

Với phương pháp này, bạn có thể hạn chế được hiện tượng hóp má tại vị trí mất răng, đồng thời ngăn chặn tình trạng xuất hiện nếp nhăn ở hai bên má. Ngoài ra, phương pháp trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp có chi phí khá thấp so với các phương pháp trồng răng khác. Ngoài ra, sử dụng hàm giả cũng rất thuận tiện khi bạn có thể tháo lắp dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên, phương pháp đeo hàm giả tồn tại một số hạn chế như: Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương do mất răng, hạn chế khả năng ăn nhai, đôi khi gây cảm giác khó chịu cho người dùng.

Trồng răng cửa Implant

Hiện nay, có thể khẳng định phương pháp trồng răng Implant là phương pháp trồng răng hiện đại nhất hiện nay. Để thực hiện trồng răng Implant, bác sĩ sẽ sử dụng một trụ Implant làm bằng chất liệu Titanium để cấy trực tiếp vào mô xương hàm ngay vị trí răng bị mất. Với phương pháp này thì bạn hoàn toàn không cần phải mài răng. Sau khi trụ Implant được tích hợp tốt vào xương hàm (thời gian trung bình khoảng từ 3 đến 6 tháng tùy từng trường hợp), bác sĩ sẽ tiến hành làm chân và mão răng bằng sứ để bọc lên Implant.

Bên cạnh tác dụng ngăn chặn được tình trạng tiêu xương ổ răng, đồng thời bảo tồn tối đa răng thật mà không cần phải mài răng. Ngoài ra, răng mới cũng đảm bảo chức năng ăn nhai hiệu quả như răng thật.

Trồng răng cửa mất thời gian khoảng bao lâu?

Tùy từng phương pháp trồng răng cửa bạn lựa chọn mà thời gian hoàn thành sẽ là khác nhau.

Đầu tiên, với phương pháp trồng răng bằng cầu răng sứ, bạn chỉ cần mất khoảng từ 2 đến 3 lần đến nha khoa, mỗi lần thực hiện trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng.

Tương tự, với phương pháp trồng răng cửa bằng hàm giả tháo lắp, đây có thể nói là một phương pháp khá đơn giản, được thực hiện nhanh chóng, do đó bạn chỉ cần đến cơ sở thực hiện khoảng 2 lần là đã hoàn thành quá trình trồng răng. Trong đó, lần thứ nhất là thăm khám tổng quát và lấy dấu hàm, sau đó lần 2, khách hàng quay lại nha khoa để lắp hàm giả.

Riêng đối với phương pháp trồng răng Implant, thông thường, thời gian trồng một trụ Implant sẽ kéo dài trong khoảng từ 30 đến 60 phút. Tuy nhiên, sau khi trụ được cấy vào trong xương hàm thì bạn sẽ mất khoảng từ 6 đến 14 tuần để chờ khi trụ tích hợp vào xương hàm mới có thể gắn lên răng được. Ngoài ra, thời gian trồng răng cũng phụ thuộc vào tình trạng, cơ địa của mỗi người. Đối với những người mới mất răng thì cần khoảng 2 đến 3 tháng là có thể phục hình răng sứ. Ngược lại, với những trường hợp mất răng lâu ngày thì có thể thời gian sẽ kéo dài lâu hơn vì lúc này xương hàm đã bị tiêu.

Hi vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu thêm về các phương pháp trồng răng cửa. Để quá trình trồng răng diễn ra an toàn, hiệu quả, bạn nên tìm kiếm địa chỉ thực hiện uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao cũng như các thiết bị y tế đảm bảo.