Header Ads Widget

Hiện nay có những loại hàm duy trì nào được sử dụng phổ biến?

 Sau quá trình niềng răng, việc sử dụng hàm duy trì là cực kỳ quan trọng. Hàm duy trì giúp giữ vững vị trí mới của răng, ngăn chúng trở lại tình trạng ban đầu. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người, bác sĩ sẽ đề xuất loại hàm duy trì phù hợp nhất.

Các loại hàm duy trì sử dụng phổ biến hiện nay 


Cũng như các phương pháp niềng răng, hàm duy trì cũng có các sự lựa chọn cho bạn. Hiện nay, có 3 loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay:

1. Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định: được làm từ thép không gỉ, có hình dạng giống như dây cung được gắn cố định mặt trong của răng bằng keo y khoa. Giúp răng được cố định không xê dịch trong quá trình đeo hàm duy trì.

Ưu điểm:

- Tính thẩm mỹ: Với tính chất gắn mặt trong của răng, giúp bạn thoải mái trong quá trình giao tiếp mà không sợ lộ hàm duy trì.

- Tính hiệu quả: Được cố định trên răng, đồng thời làm từ nguyên liệu kim loại do đó lực tác động sẽ ổn định cao, giúp răng được cố định một cách chắc chắn hơn.

- Thời gian đeo hàm duy trì được rút ngắn: khi được cố định trên răng 24/24 giúp khoảng thời gian “gắn kết” răng và nướu được tối ưu hoàn toàn. Vì vậy, thời gian đeo hàm duy trì sẽ có thể được rút ngắn hơn.

Nhược điểm:

- Vệ sinh răng mất thời gian: dù đeo hàm duy trì hay không, việc vệ sinh răng miệng là một điều rất quan trọng. Tuy nhiên, hàm duy trì được gắn vào mặt trong vì vậy việc vệ sinh cần chú ý và cẩn thận đảm bảo loại bỏ được lượng thức ăn còn mắc trên răng và hàm duy trì.

- Cảm giác cộm: khi vừa đeo hàm duy trì bên trong bề mặt trong của răng, sẽ làm bạn cảm thấy cộm và khó chịu. Tuy nhiên, sau 5 - 7 ngày đầu tiên bạn sẽ thoát khỏi cảm giác này.

2. Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Hàm duy trì tháo lắp kim loại cũng được làm từ vật liệu thép không gỉ, hàm duy trì tháo lắp kim loại được trang bị tháo lắp tiện lợi, với nguyên lý gắn vào giữa vị trí răng số 3 và 4 để cố định giúp răng không dịch chuyển.

Ưu điểm:

- Hiệu quả cao: cùng với hàm duy trì cố định đều có điểm chung là làm từ kim loại, vì vậy hiệu quả của hàm duy trì tháo lắp kim loại cũng mang lại sự ổn định cho răng không xê dịch.

- Tiện lợi: Do được thiết kế có thể tháo lắp nên có thể tiện lợi tháo ra khi ăn uống hoặc chơi thể thao.

Nhược điểm:

- Tính thẩm mỹ thấp: do được thiết kế khá “cồng kềnh”, nên đeo hàm duy trì loại này khó mang vào ban ngày nên thường xuyên được khuyến khích đeo vào buổi tối.

- Thời gian đeo hàm duy trì: do không có thẩm mỹ cao nên khó để bạn đeo vào ban ngày nếu cần giao tiếp. Vì vậy đôi khi thời gian đeo hàm duy trì trong ngày khá ít, làm khả năng răng di chuyển lệch lạc khá cao.

3. Hàm duy trì tháo lắp nhựa 

Hàm duy trì tháo lắp nhựa là loại hàm duy trì được ưa chuộng nhất hiện nay, được làm từ nhựa trong suốt, an toàn với người dùng. Khi lựa chọn phương pháp này, bạn sẽ được lấy dấu răng để làm nên khay riêng cho bạn. Vì vậy, khay duy trì này sẽ ôm sát với răng hiện tại của bạn.

Ưu điểm:

- Tính thẩm mỹ cao: khác với hàm duy trì tháo lắp kim loại, hàm duy trì tháo lắp nhựa được ưa chuộng hơn với sự trong suốt giúp đảm bảo thẩm mỹ khi cười nói của bạn.

- Dễ dàng vệ sinh: với sự chủ động trong tháo lắp, giúp bạn tháo ra được khi ăn uống giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn.

Nhược điểm:

- Cũng ưu điểm và cũng là nhược điểm vì sự tiện lợi, dễ dàng tháo lắp làm bản thân người đeo thường quên mang, làm thời gian đeo hàm không được đảm bảo, ảnh hưởng đến quá trình đảm bảo kết quả niềng răng.

Cần phải đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Hàm duy trì thường được đeo từ 6 - 12 tháng sau khi tháo niềng. Tuy nhiên, tùy thuộc tình trạng răng mà thời gian đeo hàm duy trì sẽ thay đổi:

- Đối với răng khỏe, nướu khỏe: thời gian đeo hàm duy trì thường sẽ ngắn hơn, nếu đảm bảo thời gian mang hàm trên 12h/ngày thì thời gian có thể rút ngắn lại dao động từ 6 - 9 tháng.

- Đối với răng yếu, nướu yếu: Đối với trường hợp này, răng sẽ có xu hướng dịch chuyển nhiều hơn, khó cố định. Vì vậy thời gian có thể thay đổi kéo dài lên đến 12 tháng hoặc hơn.

- Với trường hợp đã đeo hàm trên 1 năm, Bác sĩ sẽ xem xét giảm thời gian đeo trong tuần xuống từ 3-4 ngày 1 tuần.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/cam-lem-nguyen-nhan-dac-diem-va-cach-khac-phuc-nha-khoa-thuy-anh/