Header Ads Widget

Bài thuốc tắm lá thuốc người Dao Đỏ

Từ xưa đến nay lá thuốc tắm khá phổ biến và được sử dụng trong cộng đồng người Dao đỏ. Cùng tìm hiểu những lợi ích và cách sử dụng thuốc tắm lá của người Dao đỏ ở bài viết sau.

Trong cộng đồng các dân tộc ở miền núi, ngoài một số dạng thuốc truyền thống thường được nhắc đến như thuốc sắc, rượu thuốc, cao thuốc để uống, thuốc đắp bó gãy xương... còn có thuốc tắm của người Dao đỏ cực kỳ nổi tiếng.

Lá tắm người Dao đỏ là một trong những sản phẩm quý của vùng Tây Bắc nổi tiếng với vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng DongDuoc.com khám phá ngay bài thuốc tắm lá của người Dao đỏ nha!

1. Độc đáo bài thuốc tắm lá của người Dao đỏ

Thuốc lá tắm là gì?

Thuốc lá tắm (tiếng Dao gọi là Đìa dảo xin) không chỉ của riêng người Dao đỏ ở Sa Pa (Lào Cai) mà còn là một dạng thuốc phổ biến của nhóm người Dao khác tại Việt Nam.

(Xem thêm: phòng khám nhi đồng)

Đó là một dạng đặc biệt về cách sử dụng cây cỏ làm thuốc để chăm sóc sức khoẻ và chữa bệnh ở người đã có từ rất xa xưa, đây còn là nét đẹp văn hoá y học cổ truyền trong cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam.

Công dụng của thuốc lá tắm

Bài thuốc có công dụng trị phong thấp, trị ra mồ hôi tay chân, chân tay tê mỏi, đau nhức xương khớp; chữa bệnh ngoài da, giúp cho làn da mịn màng và sáng trắng. Ngoài ra, các bài thuốc còn giúp tăng cường sinh lực, chống mỏi mệt, giải độc tố trong cơ thể khi dùng rượu, bia,...

Đặc biệt, bài thuốc tắm lá của người Dao đỏ cực tốt đối với phụ nữ sau khi sinh, còn giúp phục hồi sức khỏe nhanh, lưu thông khí huyết, phòng tránh hậu sản,...

Cách sơ chế thuốc lá tắm

Mỗi loại thảo dược đều có cách sơ chế khác nhau để phát huy tốt nhất công dụng của nó. Có loại thảo dược phơi hoặc sao khô đúng cách, hay sử dụng tươi mới cho kết quả sử dụng tốt nhất. Nếu sử dụng tại chỗ phục vụ nhu cầu trong gia đình hay cho khách tắm tại nhà thì dùng tươi.

Đối với một số cây lá hiếm, cần dự trữ để sử dụng lâu dài thì người ta phải làm khô (thường bó lại thành từng nắm nhỏ rồi để trên gác bếp trong nhà).

Đối tượng sử dụng thuốc lá tắm

Lá tắm của người Dao đỏ là một trong những sản phẩm quý của vùng núi Tây Bắc, những bài thuốc này có giá trị tốt với những bệnh nhân mắc các bệnh đau nhức xương khớp, người thường xuyên uống rượu bia, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh.

Một số loại lá thuốc tắm

Mỗi bài thuốc tắm được người Dao đỏ chế biến cầu kỳ từ 10 đến 120 loại lá cây, thân cây dược liệu khác nhau. Một số loại lá có công dụng tốt cho da ví dụ như kim ngân, lá khế, thìa là, hoàng bá nam và long não.

Một số thực vật tốt cho xương khớp như thổ lục linh, bách quản, thanh táo, tam huyết, lá lốt và những loại thảo dược có tác dụng với quá trình tiêu hóa của cơ thể như mạn khâu từ, máng tang, thủy xương bồ,…

2. Cách sử dụng lá tắm của người Dao đỏ

Dùng lau người sau sinh

- Bước 1 Lấy khoảng 200-300g lá thuốc cho vào nồi, thêm tiếp 3 lít nước sạch, đun sôi và duy trì nhỏ lửa khoảng 30-40 phút.

- Bước 2 Sau khi nấu xong, gạn lấy phần nước, thêm tiếp một ít nước sạch, hòa đều vừa đủ ấm, dùng khăn tắm sạch và lau khắp người. Sau khi lau xong, dùng khăn khác lau khô người, không cần tắm lại bằng nước.

Dùng tắm sau khi sinh

Thuốc tắm của người Dao đỏ dùng để tắm sau sinh thường 3 ngày và tắm sau sinh mổ 7 ngày.

- Bước 1 Lấy khoảng 400-500g lá thuốc, thêm vào 5 lít nước sạch, sau đó đun sôi, duy trì lửa nhỏ khoảng 30-40 phút.

(Xem thêm: thuê xe limousine tphcm)

- Bước 2 Sau khi nấu xong, gạn lấy phần nước, rót thêm vào khoảng 40 lít nước sạch, hòa đều. Dùng nước hòa xong để tắm. Sau khi tắm xong dùng khăn khô lau người, không cần tắm lại bằng nước.

Trên đây là những thông tin về bài thuốc tắm lá của người Dao đỏ với lợi ích và công dụng của nó cho sức khỏe. Mong rằng bài viết trên đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích và đừng quên theo dõi DongDuoc.com ở những bài viết sau nhé.

Nguồn: DongDuoc.com